Sử dụng máy lạnh rất hao điện có thật sự đúng

Nhiều người nghĩ sử dụng máy lạnh là rất hao tốn điện, nhưng thực tế không hẳn là như vậy! Việc tiết kiệm điện ở máy lạnh còn phụ thuộc vào cách sử dụng máy lạnh có hợp lý hay không. Vật liệu cấu tạo, cách lắp đặt, vị tri lắp đặt, vị trí phòng có ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề tiêu thụ điện của máy lạnh.

Sử dụng máy lạnh rất hao điện có thật sự đúng

Hạn chế dùng cửa kính ở phòng máy lạnh

Nhiều người nghĩ sử dụng cửa kính cho phòng máy lạnh là giải pháp cách nhiệt hữu hiệu, giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên điều đó không đúng! Vì không phải lúc nào dùng cửa kính để cách nhiệt cũng đều có lợi.

Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào cửa kính, nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Nếu có càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ bên ngoài càng nhiều, lúc này máy lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn, tiêu thụ điện cũng nhiều hơn.

Chọn màu sáng: Tường phòng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng, vì màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Nếu được, cửa sổ phòng cũng nên treo màn màu sáng.

Phòng phải kín nhưng cần trao đổi khí: Phòng máy lạnh càng kín càng tốt để tránh thoát khí lạnh ra ngoài, giúp tiết kiệm điện.

Nên hạn chế đóng, mở cửa phòng khi dùng máy lạnh. Tuy nhiên nếu phòng máy lạnh đóng cửa suốt thì cũng không tốt cho sức khỏe. Cho nên thỉnh thoảng khoảng 15 hay 30 phút, cũng nên mở cửa phòng vài phút cho gió tươi mới vào.

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người mà điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nhưng nếu chỉnh nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài sẽ không tốt cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt độ trong phòng thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 10ºC.

Điều chỉnh hướng gió

Máy lạnh có những cánh để mình điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc sang phải, hướng lên hoặc xuống. Vì ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên phần lớn máy lạnh có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Cần điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng như giường tủ, bàn làm việc…

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Máy lạnh bị bám bụi bẩn và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc…sẽ gây trở ngại cho quá trình trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Vệ sinh lưới lọc bụi cũng khá dễ dàng hơn, nên thực hiện khoảng 1 tháng/1 lần. Còn việc làm vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh có liên quan đến an toàn điện và cũng khá phức tạp. Tốt nhất nên nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần).